Giỏ hàng

Những điều cần biết về Tết Hàn thực

Ngày Tết Hàn thực đang cận kề, bạn đã biết gì về ngày Tết truyền thống này. Cùng Bếp của Mẹ tìm hiểu vì sao người Việt lại hay cúng bánh trôi, bánh chay vào ngày này nhé !

Ý NGHĨA TẾT HÀN THỰC

Theo nghĩa chữ Hán, "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Ngày Tết Hàn Thực bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, tưởng nhớ đến vị tướng Tử Thôi thời nhà Tấn cõng mẹ chết cháy trong rừng. Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội.

Dù không liên quan đến điển tích này của người Trung Quốc, nhưng người Việt xưa đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là món ăn nguội để thờ cúng tổ tiên, đất trời. Diễn ra vào ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm, Tết Hàn Thực còn được gọi Tết bánh trôi bánh chay.

Ngày mồng 3/3 âm lịch cũng là ngày chính tiệc lễ của đạo Mẫu của người Việt theo phong tục "Tháng Tám tiệc Cha, tháng Ba tiệc Mẹ". Đây chính là ngày để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên và soạn sửa lễ cúng ngày Tết Hàn Thực đã trở thành phong tục truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam.

MÂM LỄ CÚNG NGÀY TẾT HÀN THỰC CẦN NHỮNG GÌ ?

Để cúng Tết Hàn thực 3/3, mỗi gia đình cần chuẩn bị đầy đủ bánh trôi, bánh chay; hương, hoa, trầu cau; ly nước sạch và mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ.

Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quê, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát.

Bánh nặn xong, được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.

 

>> Cùng Bếp của Mẹ gìn giữ nét đẹp văn hóa ngàn đời với set nguyên liệu làm bánh trôi - chay “tất cả trong 1”. Chỉ cần khoảng 30p là bạn đã có một mâm thờ cúng tổ tiên chỉn chu & đầy màu sắc mà không cần thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.

❤️ CÁC SẢN PHẨM CHÀO MỪNG TẾT HÀN THỰC ĐANG ĐƯỢC BÁN TẠI BẾP :

▪ Set bột bánh trôi ngũ sắc : 99k/set

▪ Set ngũ sắc viên sẵn : 65k/set

▪ Set gạo lứt viên sẵn : 70k/set

▪ Set bột bánh trôi chay : 129k/set

▪ Bộ khuôn thú tạo hình cực xinh cho bé : 30k/2 hình bất kì

Và vô vàn món ngon khác chỉ có tại : https://bepcuame.vn/pages/menu

❤️ CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG

✔ Bột màu rau củ 100% tự nhiên, màu tươi thật mắt chứ không chói loà như phẩm nước

✔ Bột xay ướt chuẩn truyền thống, vắt khô sau đó mới tạo màu làm bánh nên bánh dẻo và thơm đặc trưng.

✔ Sản phẩm được hút chân không đảm bảo, đóng gói kèm tem mác hướng dẫn sử dụng cực kỳ chi tiết

✔ 1set bột làm đc 2-3 đĩa ú ụ đẹp xinh cho gia đình 4-5 người ăn.

Bếp của Mẹ tự hào đồng hành cùng chị em trong mọi bữa ăn của cuộc sống !

Danh mục tin tức

Từ khóa

Gọi điện
Giỏ hàng

Lấy lại mật khẩu